नमस्कार मंडळी, छोट्याश्या सुट्टी नंतर परत हजेरी लावतोय. आज आपल्यासाठी घेउन आलोय लो कॅलरी आणि भरपुर प्रोटिन्सनी युक्त अशी मध्यपुर्वेतेली खास डिश हमस / हमुस. मला स्वतःला हा प्रकार फार आवडतो. पण बर्याच जणांना हा प्रकार बिल्कुल आवडत नाही. (यात माझ्या घरातल्या सगळ्यांचा समावेश आहे. )
१ बाउल काबुली चणे (छोले).
२-३ मोठे चमचे ऑलिव्हचं तेल.
२ मोठे चमचे ताहिना /ताहिनी. (भाजलेल्या पांढर्या तिळाची पेस्ट.)
एका लिंबाचा रस.
१-२ पाकळ्या लसुणं बारीक चिरलेला.
मीठ चवी नुसार.
सजावटी साठी : काळे / हिरवे ऑलिव्ह, लाल तिखटं, कोथिंबीर.
रात्रभर भीजत ठेवलेले काबुली चणे सकाळी कुकर मध्ये ३ शिट्ट्यावर उकडुन घ्यावे.
२-३ चमचे उकडलेले चणे बाजुला काढुन बाकीचे फुड प्रोसेसर / मिक्सरमध्ये काढुन त्यात ताहिना, लसुण, ऑलिव्हच तेल, मीठ टाकावं. हे सगळं वाटुन घेताना त्यात वरुन थोडा थोडा लिंबाचा रस घालावा. लिंबाच्या रसाची आणि ताहिनाची रासायनीक प्रक्रिया होउन याची घनता वाढते. खूप घट्ट वाटल्यास थोडं पाणी घालावं.
आवडी नुसार वरुन उकडलेले काबुली चणे, ऑलिव्ह, लाल लिखट, कोथिंबीर टाकुन सजावट करावी.
मध्य-पुर्वेत शक्यतो हमस हा 'खबुस' या लेबनीज रोटी सोबत खल्ला जातो. 'खबुस' उपलब्ध नसल्यास पीटा ब्रेड आहेच. बरेच ठिकाणी यात वरुन बोनलेस चिकनचे छोटे छोटे तुकडे टाकुनही वाढतात. जोडीला भरपुर सलाडं आणि फलाफल / फिलाफलचं तोंडी लावण.
साहित्यः
१ बाउल काबुली चणे (छोले).
२-३ मोठे चमचे ऑलिव्हचं तेल.
२ मोठे चमचे ताहिना /ताहिनी. (भाजलेल्या पांढर्या तिळाची पेस्ट.)
एका लिंबाचा रस.
१-२ पाकळ्या लसुणं बारीक चिरलेला.
मीठ चवी नुसार.
सजावटी साठी : काळे / हिरवे ऑलिव्ह, लाल तिखटं, कोथिंबीर.
कृती :
रात्रभर भीजत ठेवलेले काबुली चणे सकाळी कुकर मध्ये ३ शिट्ट्यावर उकडुन घ्यावे.
२-३ चमचे उकडलेले चणे बाजुला काढुन बाकीचे फुड प्रोसेसर / मिक्सरमध्ये काढुन त्यात ताहिना, लसुण, ऑलिव्हच तेल, मीठ टाकावं. हे सगळं वाटुन घेताना त्यात वरुन थोडा थोडा लिंबाचा रस घालावा. लिंबाच्या रसाची आणि ताहिनाची रासायनीक प्रक्रिया होउन याची घनता वाढते. खूप घट्ट वाटल्यास थोडं पाणी घालावं.
आवडी नुसार वरुन उकडलेले काबुली चणे, ऑलिव्ह, लाल लिखट, कोथिंबीर टाकुन सजावट करावी.
मध्य-पुर्वेत शक्यतो हमस हा 'खबुस' या लेबनीज रोटी सोबत खल्ला जातो. 'खबुस' उपलब्ध नसल्यास पीटा ब्रेड आहेच. बरेच ठिकाणी यात वरुन बोनलेस चिकनचे छोटे छोटे तुकडे टाकुनही वाढतात. जोडीला भरपुर सलाडं आणि फलाफल / फिलाफलचं तोंडी लावण.
पाककृती मस्त दिसतेय..पण एक प्रश्न आहे...बाजुला दही आहे का???पांढरे काय दिसतेय...समजवुन द्याल तर बरे होईल..
ReplyDeleteमाऊ दही नाहीये या पाककृतीत.
ReplyDeleteहमसच आहे. थोडा खोलगट आकार देऊन त्यात ओलीव्ह्च तेल टाकलाय. आणि मध्ये ज्वालामुखीचा आकार दिलाय बासं. :)
पण मग पांढरे काय दिसतयं..मला लवकरात लवकर बनवायची आहे ही डिश..
ReplyDeleteकुठल्या फोटोत पांढरे दिसतंय?
ReplyDeleteतिळाची पेस्ट असेल ती. मी खाल्लाय हा प्रकार एकदा लिमेरीडीयन मधे. सॅलड बार मधे असतो बरेचदा. बरा लागतो, मला फारसा अपिलिंग वाटला नाही.
ReplyDelete@ mau
ReplyDeleteपण मग पांढरे काय दिसतयं>>>
(लिंबाच्या रसाची आणि ताहिनाची रासायनीक प्रक्रिया होउन याची घनता वाढते) - तेच आहे हे
@ प्रतिक -
ReplyDeleteजबरा.
Thanx Arjun...तिळाची पेस्टच आहे ती...करुन बघायला काय हरकत आहे...धन्यवाद प्रतिक..:)
ReplyDeleteमस्त रे. मला हुमस फारच आवडतं ...
ReplyDeleteधन्स अदिती.
ReplyDelete